เมื่อคนแปลกหน้าหลายพันคนต่างรวมตัวกันในโดมที่เปล่งประกายแสงสว่าง เพื่อมาเชียร์ ร้องไห้ และบางทีมีการปะทะกันเมื่อมีการยิงประตู หรือมีโซโลตีกลอง สนามกีฬาที่เป็นอารีน่านับว่าเป็นสถานที่ที่มีพลังงานเยอะที่สุดบนโลกนี้ แฟนๆหลายล้านคนมาเยี่ยมชมสเตเดี่ยม โยฮัน ครัฟฟ์ อารีน่า (Johan Cruijff ArenA) ทุกปี เพื่อมาชมการแสดงของศิลปินคนโปรด หรือชมแข่งขันฟุตบอลของทีมเหย้าอย่างสโมสรอาแจ็กซ์ (Ajax) ที่จัดเต็มทุกนัดบนสนาม

โยฮัน ครัฟฟ์ อารีน่า มีทุกอย่างเหมือนในสนามกีฬาที่ทันสมัย เช่น การมีภาพรีเพลย์ทันที เสียงก้องดังจากจอยักษ์ในสนาม ฟองน้ำมันร้อนในหม้อทอด และถังจ่ายเบียร์สำหรับผู้ชมที่กำลังกระหายความสดชื่น แต่ว่าสนามกีฬาแห่งนี้ยังมีความแตกต่างจากสนามทั่วไปโดยสิ้นเชิง เพราะโยฮัน ครัฟฟ์ อารีน่า ใช้พลังงานจากระบบจัดเก็บพลังงานที่ใหญ๋ที่สุดในอาคารพาณิชย์ในทวีปยุโรป

Energy storage system

“พวกเรากำลังสร้างระบบนิเวศไฟฟ้าที่จะเป็นจุดศูษย์กลางของอนาคตของพลังงานที่ยังยื่น เพื่อเปลี่ยนวิธีการขับขี่ และวิธีการใช้ชีวิตของเรา”

- ฟรานซิสโก คารานซ่า กรรมการผู้จัดการของนิสสันเอ็นเนอร์จี่

พละกำลังของพลังงานที่ถูกเก็บไว้

การจัดเก็บพลังงานที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้มีจำนวนเท่ากับแบตเตอรี่ 148 ก้อนของรถยนต์ นิสสัน ลีฟ และหลังคาของอารีน่าแห่งนี้ถูกสร้างโดยแผงโซลาร์เซลล์ 4,200 แผ่น ในสไตล์มินิมัลลิสต์ เมื่อได้ใช้งานกับแบตเตอรี่ของนิสสัน ลีฟ อารีน่าแห่งนี้สามารถจำหน่ายพลังงานทดแทนได้อย่างที่มีประสิทธิภาพที่สุดจากแผ่งโซลาร์ ถึงแม้พระอาทิตย์จะตกดินไปแล้วก็ตาม

ระบบ 3 เมกะวัตต์ที่ล้ำหน้าเทคโนโลยีสามารถบรรจุพลังงานเพียงพอที่จะชาร์จสมาร์ทโฟน 500,000 เครื่องได้อย่างเต็มที่ หรือจ่ายไฟฟ้าให้กับ 7,000 ครัวเรือนในอัมสเตอร์ดัมเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ซึ่งไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้กริดไฟฟ้าในขณะที่มีอีเวนต์ใหญ่เกิดขึ้น แต่หากไม่มีอีเวนต์อะไรและไม่มีไฟเข้าสู่อารีน่า ระบบจะสามารถคืนพลังงานให้กับกริด นี่คือการช่วยลดการจ่ายพลังงานในยามที่ต้องมีการใช้ไฟฟ้าเยอะ ย่านรอบๆของอารีน่าจะได้รับผลประโยชน์จากระบบนี้เช่นเดียวกัน เพราะระบบจะเป็นไฟฟ้าสำรองให้กับพื้นที่รอบๆ ในกรณีที่ไฟดับ ปัจจุบัน โยฉัน ครัฟฟ์ อารีน่า มีสถานที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 18 แห่ง และมีแผนที่จะขยายจำนวนที่ชาร์จให้ถึง 200 แห่ง ภายในปีค.ศ. 2020

“พวกเรากำลังสร้างระบบนิเวศไฟฟ้าที่จะเป็นจุดศูษย์กลางของอนาคตของพลังงานที่ยังยื่น เพื่อเปลี่ยนวิธีการขับขี่ และวิธีการใช้ชีวิตของเรา” นาย ฟรานซิสโก คารานซ่า กรรมการผู้จัดการของนิสสันเอ็นเนอร์จี่ ได้กล่าวไว้

Arena Energy Storage video
2:39 Johan Cruijff ArenA

เมื่อแบตเตอรี่หมดอายุสภาพของมัน ยังคงเป็นประโยชน์ให้กับมนุษย์ได้อีกมากมาย

เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน