สำหรับนายฮิโรชิ อิชิกูโร่ นักประดิษฐ์หุ่นยนต์และที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีของนิสสัน การตอบรับของ AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์จะดีแค่ไหนนั้นล้วนขึ้นอยู่กับสิ่งเดียวเท่านั้น: ว่าเครื่องจักรมีความเป็นมนุษย์มากแค่ไหน สำหรับนายอิชิกูโร่ หากปัญญาประดิษฐ์มีความเหมือนมนุษย์มากเท่าไหร่ ยิ่งง่ายต่อการยอมรับ ซึ่งนำพามาสู่สิ่งที่นายอิชิกูโร่เรียกว่า “natural interaction” (หรือปฎิสัมพันธ์แบบธรรมชาติ) ระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร

Hiroshi Ishiguro at the 2019 CES event in Las Vegas

ในงาน CES ที่ลาสเวกัส นายอิชิกูโร่ ได้กล่าวนำเสนอเทคโนโลยียานยนต์ใหม่จากนิสสัน เชามาพร้อมกับผมยุ่งฟู และลักษณะที่ผ่อนคลายเป็นกันเอง ซึ่งต่างจากผู้บริหารธุรกิจยานยนต์คนอื่นๆ เขามาทำอะไรที่นั่น? และนิสสันจ้างเขาเพื่อทำอะไร? “การสร้างคอนเซปต์” นายอิชิกูโร่กล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ในการแข่งขันของเทคโนโลยีที่มีความลับสูง จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมนายอิชิกูโร่ถึงไม่ยอมกล่าวอะไร แต่เราควรทำความรู้จักกันนายอิชิกูโร่เพิ่มเติม ว่าทำไมนิสสันถึงต้องจ้างเขามา

 

นักออกแบบหุ่นยนต์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านแอนดรอยด์ และศิลปิน

Hiroshi Ishiguro

การสร้างชีวิตให้สิ่งไม่มีชีวิตนั้นเป็นความสามารถเฉพาะทาง มีแค่กลุ่มนักประดิษฐ์/ผู้นำระดับสูงในสาขางานที่เล็กแต่มีความสำคัญเช่นนี้ นายอิชิกูโร่ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาคือผู้อำนวยการห้องปฎิบัติการหุ่นยนต์อัจฉริยะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาควิชาระบบนวัตกรรมในบัณฑิตวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยโอซาก้าในประเทศญี่ปุ่น และนั่นเป็นแค่งานประจำของเขา แต่ที่จริงแล้วนายอิชิกูโร่เป็นที่โด่งดังในโลกอินเตอร์เน็ตอีกเช่นกัน

ลองค้นหาชื่อของเขาออนไลน์ และคุณจะเห็นนายอิชิกูโร่กับหุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่เหมือนจริงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งบางตัวที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาได้เป็นเซเลบริตี้บนอินเตอร์เน็ตไปแล้ว ในบรรดาผลงานที่เขาผลิตคือหุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่เหมือนจริงที่สุดในโลก รวมถึง Geminoid HI-1 หุ่นยนต์ที่เหมือนฝาแฝดของนายอิชิกูโร่ ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันมาก และยากที่จะแยกว่าใครเป็นใคร หลังจากได้พบเห็นหุ่นยนต์ที่มีความปราณีตเหล่านี้ จึงไม่น่าสงสัยเลยว่านายอิชิกูโร่เคยอยากเป็นจิตรกรสีน้ำมันมาก่อน

ความเป็นมนุษย์สำหรับหุ่นยนต์

นายอิชิกูโร่รู้สึกภาคภูมิใจในหุ่นยนต์ประดิษฐ์ของเขาที่มีความเป็นมนุษย์ - ทั้งท่าทางที่บอกกล่าวเป็นนัย การพูดการจาที่เป็นธรรมชาติ ลักษณะต่างๆที่สามารถแยกว่าพวกเราต่างจากหุ่นยนต์ นายอิชิกูโร่เชื่อว่าสิ่งที่เขาค้นพบนั้นสำคัญต่อเครื่องจักร AI ทั้งหมดที่มนุษย์จะต้องทำงานด้วยในอนาคต อย่างน้อยที่สุดก็สำหรับหุ่นยนต์แบบดั้งเดิม บริษัทเทคโนโลยีกำลังค้นหาวิธีการที่จะทำให้อุปกรณ์และเครื่องจักรในชีวิตประจำวันมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น และนี่คือสิ่งที่นายอิชิกูโร่สามารถช่วยได้

“เครื่องจักรที่มีน้ำเสียงเป็นมิตรในวันนี้ สามารถเป็นใบหน้าที่เป็นมิตรในวันพรุ่งนี้”

Hiroshi Ishiguro with Geminoid

“ทุกอย่างจะมีความเหมือนมนุษย์มากขึ้นในอนาคต” เขากล่าวไว้ และยากที่จะไม่เห็นด้วยกับความคิดของเขา จากเครื่องใช้ในบ้านที่ใช้ทั่วไปอย่างไมโครเวฟ มันกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นที่จะเห้นมนุษย์มีการโต้ตอบกับเครื่องจักร มากกว่าที่มันจะเป็นแค่เครื่องใช้งาน เครื่องจักรที่มีน้ำเสียงเป็นมิตรในวันนี้ สามารถเป็นใบหน้าที่เป็นมิตรในวันพรุ่งนี้

Hiroshi Ishiguro with Geminoid