Nissan IV2 Simulator shot unveiled at CES in Las Vegas Nevada

นี่คือปี 2030 และคุณกำลังขับรถยนต์ใหม่บนถนน คุณจะดูถนนข้างหน้าคุณอย่างไร? คุณจะเชื่อมต่อกับโลกรอบตัวคุณอย่างไร? ทุกอย่างจะรวมตัวกันอย่างไร? นิสสันได้รับแรงบันดาลใจจากคำตอบของคำถามเหล่านี้ และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อสร้างและออกแบบประสบการณ์ขับขี่ในโลกอนาคต

Nissan IV2 Simulator shot unveiled at CES in Las Vegas Nevada

เปิดตัวที่งาน CES ในเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา นวัตกรรม Invisible-to-Visible ของนิสสัน เป็นแค่เสี้ยวหนึ่ง ของวิสัยทัศน์ของการขับขี่ในปี 2030 เป็นต้นไป นวัตกรรมเทคโนโลยีในรถยนต์ในโลกอนาคต ที่ผสมผสานจักรวาล หรือโลกแห่งความเป็นจริง กับโลกดิจิตอล หรือ “Metaverse” - การยกระดับ ของโลกแห่งความจริงของคุณ

เชื่อมต่อได้มากกว่าที่คุณจินตนาการ

จุดเริ่มต้นของ I2V นั้นมีอยู่ในเทคโนโลยีอัจฉริยะของนิสสัน (Nissan Intelligent Mobility) ซึ่งประกอบไปด้วยชุดเทคโนโลยีที่แจ้งเตือนผู้ขับขี่ถึงสิ่งที่มองไม่เห็น และสามารถก้าวเข้ามาและลงมือจัดการแทน I2V คือวิวัฒนาการของแนวคิดเดิม ที่เพิ่มเติมโดยการเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ และเพิ่มการเชื่อมต่อในระดับที่คุณไม่สามารถจินตนาการได้ในยุคปัจจุบัน

I2V รวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ภายนอกและภายในรถยนต์ ด้วยข้อมูลถึงมาจาก “คลาวด์” ผู้ขับขี่สามารถมองเห็น “สิ่งที่อยู่ข้าง - และสามารถเห็นสิ่งที่อยู่ข้างหลังตึก หรือรอบๆทางโค้ง” คุณสามารถรับรู้ว่ามีพื้นที่จอดรถว่างอีกเช่นกัน แต่จากงานแสดงในเมืองลาสเวกัส I2V เป็นมากกว่าสิ่งเหล่านั้น

พบกับสถาปนิก ที่กำลังออกแบบการขับขี่แห่งโลกอนาคต

Nissan Vice President Kazuhiro Doi and Tetsuro Ueda of the Nissan Research Center speaking at CES in Las Vegas Nevada

Invisible-to-visible… เปลี่ยนยานพาหนะของคุณให้เป็น “เครื่องแบ่งปันประสบการณ์”

รองประธาน บริษัท นิสสัน คาซูฮิโร่ โดอิ และ เท็ตซึโระ อุเอดะ จากศูนย์วิจัยนิสสัน กล่าวพูดคุยที่งาน CES ในลาสเวกัสรัฐเนวาดา

สองนักวิสัยทัศน์ของนิสสัน นายคาซูฮิโร่ โดอิ รองประธานบริษัท และ นายเท็ตซึโระ อุเอดะ ผู้นำด้านเทคโนโลยีจากศูนย์วิจัยนิสสัน ได้กล่าวพูดคุยที่งาน CES ในลาสเวกัส รัฐเนวาดา ถึงความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีของ I2V นายโดอิได้เปรียบเทียบ ยานพาหนะที่ติดตั้ง I2V เสมือน “ชุดเกราะหุ่นยนต์” ที่สามารถเพิ่มความสามารถทางกายและจิตใจของคนทั่วไป ที่สามารถทำงาน “เหนือกาลเวลาและกฎจักรวาล” ใบหน้าจริงจังของนายโดอิบ่งบองว่าเขาไม่ได้ล้อเล่น

และนายอุเอดะก็เช่นกัน ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า I2V ช่วยให้คุณ “แบ่งปันประสบการณ์การขับขี่ และรวบรวมการเชื่อมต่อได้แบบไม่จำกัด กับผู้คนจำนวนมาก ในขณะที่กำลังสนทนา และกำลังรู้สึกสัมผัสถึงของคนเหล่านั้น” ลองนึกภาพตามดู ตามที่นายอุเอดะได้กล่าวไว้  12V จะเปลี่ยนยานพาหนะของคุณให้เป็น “เครื่องแบ่งปันประสบการณ์” ว้าว!

Nissan IV2 Simulator shot unveiled at CES in Las Vegas Nevada

เพื่อเข้าใจวิสัยทัศน์ของนายโดอิ และนายอุเอดะ ลองคำนึงถึงความสามารถของ I2V ที่แสดงให้เห็นในเมืองลาสเวกัส ถ้าคุณเป็นคนขับรถ และคุณไม่ชอบเวลาฝนตก ท้องฟ้ามืดมน I2V สามารถเพิ่มแสงสว่างให้คุณ ทำให้สภาพแวดล้อมของคุณแจ่มใสและปลอดโปร่ง ถ้าคุณรู้สึกเบื่อหน่ายหรือเหงา I2V สามารถเชิญอวตาร 3 มิติ เพื่อเข้าร่วมพูดคุยกับคุณ ถ้าคุณอยากเป็นนักขับขี่ที่ดีขึ้น I2V ก็ยังสามารถแบ่งปันคำแนะนำจากอวตาร 3มิติ ของนักขับรถมืออาชีพ ไว้นั่งข้างๆคุณ

Nissan IV2 Simulator shot unveiled at CES in Las Vegas Nevada